Tổng quan kiến thức về Vitamin B6

Vitamin B6 (pyridoxine) dùng để chỉ một nhóm các hợp chất hóa học được sử dụng trong các hệ thống sinh học. Vitamin B6 là một phần của các vitamin nhóm B (Tất cả các loại vitamin B giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn (carbohydrates) thành nhiên liệu (glucose), được sử dụng để sản xuất năng lượng). Vitamin B6 có dạng hoạt tính là pyridoxal 5′-phosphate (PLP) hoạt động như là một coenzym trong nhiều phản ứng enzyme chuyển hóa axit amin, đường glucose và lipid. 

Vitamin B6 giúp dẫn truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Nó rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của não bộ và hệ thần kinh trung ương. Nó là yếu tố điều hòa các hormone serotonin, norepinephrine từ đó tác động lên tâm trạng. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng lên melatonin, yếu tố chính điều hòa đồng hồ sinh học ở động vật. Thật hiếm có một sự thiếu hụt đáng kể của Vitamin B6 ở người bình thường, mặc dù các nghiên cứu cho thấy nhiều người có thể được nhẹ thiếu, đặc biệt là trẻ em và người già. Một số thuốc cũng có thể gây ra các mức thấp của B6 trong cơ thể. Các triệu chứng của sự thiếu hụt nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng chú yếu lên hệ thần kinh-cơ bao gồm yếu cơ, căng thẳng, dễ cáu gắt, trầm cảm, khó tập trung, và mất trí nhớ ngắn hạn.

Cùng với vitamin B12 và B9 (axit folic), Vitamin B6 giúp kiểm soát nồng độ homocysteine trong máu. Homocysteine là một axit amin có thể liên quan với bệnh tim. Cơ thể bạn cần Vitamin B6 để hấp thụ vitamin B12 giúp quá trình tạo máu được ổn định.

Tác dụng của Vitamin B6 với các bệnh

Ốm nghén

Một số nghiên cứu, trong đó có một lượng lớn mù đôi, nghiên cứu đối chứng giả dược, tìm thấy rằng một liều hàng ngày là 30 mg B6 có thể giúp giảm ốm nghén. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã tìm thấy không có lợi ích. Nếu bạn đang mang thai, hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất cứ chất bổ sung, bao gồm vitamin B6.

Tham khảo:

http://healthlawnj.com/nhung-loai-thuoc-dieu-tri-om-nghen-nang-khi-mang-thai/

Bệnh tim

Nó không phải là rõ ràng như thế nào vitamin B6 có thể ảnh hưởng đến bệnh tim. Những người không có đủ B6 trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ bị bệnh tim cao hơn. Và B6 đóng một vai trò trong việc làm giảm mức độ homocysteine trong máu. Mức độ cao của homocysteine có vẻ liên quan với bệnh tim, nhưng các nhà khoa học không biết chính xác những gì các mối quan hệ là. Họ cũng không biết liệu giảm mức độ homocysteine sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim. Cho đến khi được biết, hành động tốt nhất là để có được đủ B6 qua thức ăn, và uống bổ sung nếu bác sĩ đề nghị.

Thị lực

Một nghiên cứu lớn cho thấy rằng những phụ nữ 500 mg vitamin B6 mỗi ngày cùng với 1.000 mcg cyanocobalamin (vitamin B12) và 2.500 mcg axit folic làm giảm nguy cơ phát triển AMD, một bệnh về mắt có thể gây mất thị lực.

Tâm thần

Vitamin B 6 giúp cơ thể làm cho bạn serotonin, một chất hóa học ảnh hưởng đến tâm trạng. Mức độ thấp của serotonin có liên quan đến trầm cảm, và một số thuốc chống trầm cảm làm việc bằng cách tăng mức độ serotonin. Một số nghiên cứu cho rằng vitamin B6 có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm, nhưng không có bất kỳ bằng chứng thực tế nào. Cần nghiên cứu thêm.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin B6 có thể giúp cải thiện các triệu chứng PMS, hầu hết các nghiên cứu được thiết kế kém. Các nghiên cứu đã thiết kế cũng không tìm thấy lợi ích từ B6. Cho đến khi có thêm nghiên cứu thực hiện, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sử dụng B6 là đúng cho bạn. Một số người tin rằng B6 có tác dụng đối với PMS nói nó có thể mất đến 3 tháng để xem một sự thay đổi đáng chú ý.

Hội chứng ống cổ tay

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng B6 có thể giúp giảm viêm và các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu được thiết kế tốt đã thấy rằng nó không phải là hiệu quả.

Viêm khớp dạng thấp

Mức độ thấp của vitamin B6 có liên quan với viêm khớp dạng thấp. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người bị RA có thể cần vitamin B6 hơn những người khỏe mạnh vì viêm mãn tính có thể làm giảm nồng độ B6. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân uống vitamin tổng hợp là một ý tưởng tốt cho những ai có bệnh mãn tính như viêm khớp dạng thấp. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung B6.

Rối loạn vận động

Một vài nghiên cứu nhỏ đã tìm thấy rằng vitamin B6 có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn vận động tardive so với giả dược. Rối loạn vận động Tardive là một tác dụng phụ của một số loại thuốc chống loạn thần được đưa cho một thời gian dài, và liên quan đến sự chuyển động không tự nguyện của cơ, ví dụ như trong lưỡi, môi, mặt và hàm, cánh tay, chân, ngón tay hoặc ngón chân.

Các nguồn của Vitamin B6

Nguồn thực phẩm có nhiều vitamin B6 bao gồm thịt gà, gà tây, cá ngừ, cá hồi, tôm, gan bò, sữa, pho mát, đậu lăng, đậu, rau bina, cà rốt, gạo nâu, cám, hạt hướng dương, mầm lúa mì, bột mì và ngũ cốc nguyên hạt.

Các hình thức có sẵn

Vitamin B6 có thể được tìm thấy trong vitamin tổng hợp, bao gồm cả trẻ em và nhai giọt chất lỏng, vitamin B phức tạp, hoặc có thể được bán riêng. Nó có sẵn trong một loạt các hình thức, bao gồm viên nén, viên nang, sofgel, và hình thoi. Vitamin B6 cũng được bán dưới tên pyridoxal, pyridoxamin, pyridoxine hydrochloride, và pyridoxal-5-phosphate.

Làm thế nào để sử dụng Vitamin B6

Những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng nên đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho vitamin B6 mà không cần uống thuốc bổ sung. Như với tất cả các loại thuốc và các chất bổ sung, kiểm tra với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe trước khi cho các chất bổ sung vitamin B6 để một đứa trẻ.

Khuyến nghị hàng ngày cho vitamin B6 chế độ ăn uống được liệt kê dưới đây.

Đối với trẻ em

 • Trẻ sơ sinh 0-6 tháng: 0,1 mg (lượng vừa đủ)
 • Trẻ sơ sinh 7 tháng – 1 năm tuổi: 0,3 mg (lượng vừa đủ)
 • Trẻ em 1-3 tuổi: 0,5 mg (RDA)
 • Trẻ em 4-8 tuổi: 0,6 mg (RDA)
 • Trẻ em 9-13 tuổi: 1 mg (RDA)
 • Nam 14-18 tuổi: 1,3 mg (RDA)
 • Cô gái 14-18 tuổi: 1,2 mg (RDA)

Đối với người trưởng thành

 • 19-50 tuổi: 1,3 mg (RDA)
 • Đàn ông 51 tuổi trở lên: 1,7 mg (RDA)
 • Phụ nữ 51 tuổi trở lên: 1,5 mg (RDA)
 • Phụ nữ mang thai: 1,9 mg (RDA)
 • Phụ nữ cho con bú: 2,0 mg (RDA)

Liều lớn hơn đã được sử dụng trong một số nghiên cứu, nhưng bạn không nên dùng liều trên 100 mg mỗi ngày mà không có sự giám sát của một nhà cung cấp chăm sóc y tế. Liều cao có thể gây ra thiệt hại B6 thần kinh.

Thận trọng khi sử dụng Vit B6

Do khả năng có tác dụng phụ và tương tác với các loại thuốc, bạn nên uống bổ sung chế độ ăn uống dưới sự giám sát của một nhà cung cấp chăm sóc y tế có kiến thức.

Liều rất cao – 200 mg hoặc hơn mỗi ngày – vitamin B6 có thể gây rối loạn thần kinh, chẳng hạn như mất cảm giác ở chân và mất cân bằng. Dừng liều cao thường dẫn tới sự hồi phục hoàn toàn trong vòng 6 tháng.

Đã có báo cáo hiếm hoi của các phản ứng dị ứng da với liều cao vitamin B6.

Tác dụng phụ khác có thể bao gồm nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, buồn nôn, đau bụng, ăn không ngon.

Tương tác của Vitamin B6 với thuốc khác

Nếu bạn đang được điều trị với bất kỳ các loại thuốc sau đây, bạn không nên sử dụng các chất bổ sung vitamin B6 mà không nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn.

Những loại thuốc làm giảm mức độ của B6 trong cơ thể – Nếu bạn có bất kỳ các loại thuốc này, hãy chắc chắn để có được đủ B6 trong chế độ ăn uống của bạn:

 • Cycloserine (Seromycin), được sử dụng để điều trị bệnh lao
 • Hydralazine (Apresoline), được sử dụng để điều trị huyết áp cao
 • Isoniazid, được sử dụng để điều trị bệnh lao
 • Penicillamine, được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp
 • Theophylline (TheoDur), được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn

Kháng sinh, Tetracycline – Tất cả các vitamin nhóm B, trong đó có vitamin B6, cản trở hấp thu và hiệu quả của kháng sinh tetracycline. Bạn nên dành tetracycline tại thời điểm khác nhau từ vitamin B6 và vitamin B khác.

Thuốc chống trầm cảm – Dùng vitamin B6 bổ sung có thể cải thiện hiệu quả của một số thuốc chống trầm cảm ba vòng như nortriptyline (Pamelor), đặc biệt là ở người cao tuổi. Thuốc chống trầm cảm ba vòng khác bao gồm amitriptyline (Elavil), desipramine (Norpramin) và imipramine (Tofranil).

Mặt khác, thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs) có thể làm giảm nồng độ trong máu của vitamin B6. Ví dụ về các MAOIs gồm phenelzine (Nardil) và tranylcypromin (PARNATE).

Amiodarone (Cordarone) – Loại thuốc này, được sử dụng để điều trị nhịp tim bất thường, làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời. Dùng vitamin B6 cùng với loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ bị cháy nắng, bong tróc, hoặc phát ban.

Hóa trị thuốc – Vitamin B6 có thể làm giảm tác dụng phụ nhất định 5-fluorouracil và doxorubicin, thuốc được dùng để điều trị ung thư. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất cứ bổ sung nếu bạn đang trải qua hóa trị liệu.

Erythropoietin (EPO) – điều trị Erythropoietin, được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu nghiêm trọng, có thể làm giảm nồng độ vitamin B6 trong các tế bào máu đỏ.

Levodopa (L-dopa) – Vitamin B6 làm giảm hiệu quả của levodopa, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson. Tuy nhiên, nó dường như không có tác dụng tương tự trên sự kết hợp của levodopa và carbidopa. Bác sĩ có thể xác định một liều B6 một cách an toàn có thể giúp làm giảm tác dụng phụ của levodopa. Dùng vitamin B6 cùng với levodopa chỉ nên làm dưới sự giám sát của bác sĩ.

Phenytoin (Dilantin) – Vitamin B6 làm phenytoin, một loại thuốc dùng để điều trị động kinh, kém hiệu quả.

Hy vọng với những kiến thức mà Health Law cung cấp các bạn có thể nắm rõ tất các các thông tin về Vit B6. Rất mong nhận được phản hồi của các bạn ở Comment bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *