Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi hút Vape có hại không?

Vape – thuốc lá điện tử được ưa chuộng hiện nay

Hút Vape có hại không?

Để trả lời tường tận nhất cho câu hỏi hút Vape có hại không? thì chúng ta cần phải phân tích kỹ trên nhiều khía cạnh. Đầu tiên chúng ta phải hiểu Vape là gì? Vape sử dụng chất gì? Vape sử dụng như thế nào? Nếu Vape có hại thì hại như thế nào? Nếu Vape không có hại thì có tác dụng gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu, phân tích từng mục một.

Vape là gì?

Trước tiên thì chúng ta cần phải hiểu Vape là gì? Theo một cách dễ hiểu nhất là Vape là một dạng thuốc lá điện tử. Nói một cách chính xác hơn thì Vape là từ để diễn tả hành động hít hơi nước có hương vị khác nhau và có tác dụng kích thích.

“Chơi vape hay còn gọi là vaping tức là chỉ những người đang sử dụng vape. Và trong những cái tên chung này còn có những tên gọi cho từng loại, như điếu shisha hay mods… Nguyên liệu dùng để đốt gọi là tinh dầu vape, juice vape, thường được làm từ tất cả thực phẩm mình sử dụng hằng ngày, có mùi hương, và vị tương tự trái cây nên nhiều nơi còn gọi là e-juice. Giờ cùng xem kĩ những thuật ngữ và cùng xem đó là gì, cũng như đây là bước cơ bản để bạn hiểu hơn về Vape cũng như cần phải biết nếu bước chân vào chơi vape”. – Vape Shop Ivape PRO

Vape sử dụng như thế nào?

Vape có cấu tạo bao gồm thân máy và đầu đốt. Trong đó:

–         Thân máy là thiết bị có chưa pin để cung cấp nguồn điện lên đầu đốt.

–         Đầu đốt là nơi chứa tinh dầu và là nơi tiếp nhận nguồn điện từ thân máy để làm bốc hơi tinh dầu.

Cách sử dụng Vape sẽ được tiến hành như sau:

Đổ tinh dầu vào phần đầu hút. Đợi tinh dầu ngấm trong khoảng 15 phút sau đó khởi động Vape bằng cách ấn nút trên phần thân máy để đèn báo nhấp nháy. Giữ nguyên nút ấn rồi tiến hành hút.

Loại chất sử dụng trong Vape

Các loại tinh dầu sử dụng cho Vape

Chất sử dụng trong Vape được xem là một phần quan trọng trong câu trả lời cho câu hỏi hút Vape có hại không?

Vape sẽ sử dụng các loại tinh dầu để hút. Các loại tinh dầu thường được gọi là e-liquid, e-juice. Loại tinh dầu này thường được tạo từ nước, hương liệu và có thể có nicotine. Tinh dầu dành cho Vape có rất nhiều vị khác nhau để người hút có thể lựa chọn. Dưới sức nóng của đầu đốt thì các loại tinh dầu này sẽ chuyển hóa thành hơi nước.

Nhiều người cho rằng chất nicotine trong tinh dầu sử dụng trong Vape sẽ gây hại cho sức khỏe hay gây ung thư. Nhưng thực tế, nicotine không gây ra ung thư mà chỉ có thể thúc đẩy sự phát triển của một số khối u nếu chúng đã có sẵn. Hơn nữa, không phải tất cả các loại tinh dầu đều chứa nicotine. Vì vậy, không thể khẳng định hoàn toàn là Vape gây ra những tác hại đối với sức khỏe?

Vape gây hại cho sức khỏe trong trường hợp nào?

Nếu hỏi hút Vape có hại không? Câu trả lời khách quan là có hại. Nhưng hút Vape chỉ có hại trong các trường hợp sau đây:

  • – Sử dụng các loại tinh dầu để hút trong rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém hay đã quá hạn sử dụng.
  • – Không vệ sinh thường xuyên  bông Vape, Coil Vape trong quá trình sử dụng khiến Vape bị oxy hóa hay bụi bẩn bám vào.
  • – Sử dụng các loại dây thép có chứa kim loại độc, chì làm Coil Vape
  • – Sử dụng các loại Vape được làm giả, làm nhái.
  • – Tự ý Build Coil sai Ohm cho phép gây ra nguy cơ cháy nổ khi sử dụng.

Khi bạn hút Vape mà không đảm bảo hoặc gặp các trường hợp trên đây thì không chỉ có hại đến sức khỏe mà còn có thể gây ra cháy nổ, mất an toàn. Như vậy, chúng ta đã tìm câu trả lời cho câu hỏi hút Vape có hại không?

Vape sử dụng đúng cách và an toàn thì có lợi ích gì?

Hút Vape có nhiều lợi ích

Khi sử dụng không đúng cách thì gây hại. Vậy thì nếu sử dụng đúng cách và an toàn thì sẽ có lợi ích gì?

Hơi thở thơm tho

Nếu như hút thuốc lá truyền thống sẽ gây ra mùi khó chịu, hơi thở có mùi hôi thì Vape lại ngược lại. Với các hương liệu có mùi thơm dễ chịu như bạc hà, café sữa, socola, hương trái cây… sẽ giúp bạn có một hơi thở thơm tho. Đặc biệt, khi hút Vape mùi hương sẽ được lưu giữ trong cổ họng một thời gian dài, giúp bạn luôn tự tin về hơi thở.

Giúp giảm stress

Hút Vape là một cách giảm stress hiệu quả. Trong những lúc căng thẳng, khi bạn hút Vape và nhả ra từng làn khói thì sự căng thẳng theo đó cũng tan biến giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn. Đối với những người làm việc căng thẳng, áp lực trước đây thường tìm đến thuốc lá thì giờ đây Vape là một lựa chọn tốt hơn. Vape vừa không hại như thuốc lá truyền thống lại vừa có được những vòng khói đẹp hơn.

Thân thiện với môi trường hơn

Khói thuốc lá vừa có hại vừa gây khó chịu cho người xung quanh nhưng Vape thì không? Bởi cơ chế hoạt động của Vape là đốt tinh dầu từ dạng nước sang hơi nên chúng thân thiện với môi trường hơn. Và đặc biệt, hơi của Vape có mùi hương dễ chịu nên không gây khó chịu cho người xung quanh.

Không lo bị vàng răng

Nếu bạn để ý sẽ thấy những người hút thuốc lá truyền thống nhiều sẽ bị vàng răng nhưng Vape thì không. Tinh dầu sử dụng cho Vape không gây ảnh hưởng đến màu sắc của răng.

Thể hiện cá tính

Hút Vape là một cách để thể hiện cá tính

 

Một trong những lợi ích của Vape đó là thể hiện được cá tính. Bởi khi hút Vape bạn có thể thỏa sức tạo nên những vòng khói ấn tượng. Bạn có thể học các kỹ thuật khi hút Vape để tạo khói ấn tượng như bắn O, Blend O, French Inhale… để thể hiện cá tính.

Có thể kết luận rằng, nếu bạn mua Vape chất lượng, sử dụng tinh dầu đảm bảo, cách sử dụng và vệ sinh an toàn thì Vape sẽ không hại mà còn có nhiều lợi ích. Vì vậy, một lời khuyên dành cho những người yêu thích Vape là hãy tìm đến nhưng cơ sở uy tín, chất lượng để mua Vape.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi hút Vape có hại không? Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được câu trả lời khách quan nhất cho những băn khoăn của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *