Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị ốm nghén

Ai cũng biết ốm nghén là một hiện tượng bình thường đối với các bà mẹ khi có em bé. Tuy nhiên, ốm nghén nặng là điều khiến chị em vô mệt mỏi và lo lắng. Vì vậy các phụ nữ có thai hay chuẩn bị có thai cần trang bị các kiến thức cần thiết về ồm nghén để giảm bớt những tác động không mong muốn mà nó gây nên. Hôm nay HEALTH LAW xin cung cấp các thông tin hữu ích về ốm nghén để độc giả tham khảo. Thông tin bài viết được trình bài dưới dạng hỏi đáp để các bạn dễ dàng nắm bắt nhé.

Ốm nghén khi mang thai
Ốm nghén khi mang thai

Hỏi đáp nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị ốm nghén

Có phải là ốm nghén khi cảm thấy buồn nôn suốt cả ngày?

Đối với một số phụ nữ mang thai, các triệu chứng buồn nôn thường tồi tệ hơn vào buổi sáng và giảm nhẹ đi vào cá thời điểm khác trong ngày ngày, nhưng nó vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đặc biệt cần lưu ý là đối với nhiều phụ nữ, cảm giác buồn nôn kéo dài cả ngày. Cường độ của triệu chứng này cũng có thể khác nhau tùy vào từng thai phụ. Khảo sát gần đây cho thấy có ba phần tư số phụ nữ mang thai có ít nhất một lần buồn nôn hoặc ói mửa trong tam cá nguyệt đầu tiên và khoảng một nửa chỉ có nôn mửa.

Nguyên nhân gây ốm nghén khi mang thai?

Đến nay vẫn chưa nói chắc chắn được điều gì những gì gây ra buồn nôn trong thai kỳ, nhưng nó có thể là sự kết hợp của nhiều thay đổi diễn ra trong cơ thể của khi mang thai. Một số nguyên nhân được công nhận rộng rãi nhất:

Gonadotropin màng đệm người (hCG)

Hormone này tăng lên nhanh chóng trong thời kỳ đầu mang thai. Nó là một nghi phạm chính gây ra các triệu chứng buồn nôn vì thời gian tăng lên và giảm xuống của nó khớp với thời điểm ốm nghén xuất hiện và biến mất. Buồn nôn có xu hướng đạt đỉnh vào cùng thời gian có mức hCG cao nhất. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ có mức độ hCG cao, có liên quan đến tỉ lệ buồn nôn và ói mửa cao hơn so với cá phụ nữ khác.

Hormone Estrogen

Một hormone tăng nhanh trong thời gian đầu của thai kì, estrogen cũng là một nguyên nhân không thể loại trừ.

Tăng nhạy cảm ở dạ dày

Dạ dày một số phụ nữ thường nhạy cảm hơn với những thay đổi trong 3 tháng đầu thai kì. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có vi khuẩn dạ Helicobacter pylori có nhiều khả năng bị buồn nôn và nôn hơn các người không bị nhiễm. Mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu xác nhận điều này.

Stress và các tình trạng căng thẳng

Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng phụ nữ có Stress tâm lý dễ mắc phải buồn nôn và nôn trong thai kỳ hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục để ủng hộ lý thuyết này. Lưu ý rằng ốm nghén nhiều có thể dẫn tới Stress, do đó 2 yếu tố này luôn đi cùng với nhau.

Ốm nghén kéo dài trong bao lâu?

Các cơn buồn nôn đầu tiên thường bắt đầu khoảng 6 tuần của thai kỳ, nhưng nó có thể bắt đầu sớm nhất là tuần thứ 4. Tuần 7 – tuần 10 của thai kỳ được xem là thời gian khó khăn nhất của các mẹ khi cả tấn số và cường độ của các cơn buồn nôn đều đạt đỉnh. Hầu hết số phụ nữ có ốm nghén sẽ hết trước tuần thứ 14 của thai kì. Một số ít phụ nữ có thể ốm nghén trong suốt cả thai kì.

Tại sao bạn lại bị ốm nghén nặng hơn các phụ nữ khác?

Bạn có nhiều khả năng bị nghén nặng trong thời kỳ mang thai nếu như rơi vào các tình huống dưới đây:

– Sinh đôi hoặc sinh 3: Rất dễ hiểu là mức độ tăng của các Hormone hCG, estrogen đều cao hơn mức bình thường.

– Sinh con đầu lòng: Một yếu tố được công nhận rộng rãi, cơ thể chưa thích nghi tốt với các thay đổi khi mang thai.
– Nghén nặng ở các lần mang thai trước hoặc có chị hay mẹ bị nghén nặng: Yếu tố cơ địa quyết định điều này
– Buồn nôn nhiều khi dùng thuốc ngừa thai: Điều này có thể liên quan đến phản ứng của cơ thể với estrogen.
– Dễ say tàu xe: Bạn là người dễ buồn nôn hoặc nôn nếu có kích thích quá mức
– Tiền sử đau nửa đầu nhiều lần: Chưa rõ nguyên nhân
– Thai nhi là một bé gái: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, khoảng 55 phần trăm phụ nữ với buồn nôn nặng và ói mửa trong ba tháng đầu tiên sẽ sinh bé gái.

Ốm nghén khi mang thai
Ốm nghén khi mang thai

Ốm nghén có ảnh hưởng xấu đến em bé không?

Ốm nghén ở mức độ từ nhẹ đến trung bình sẽ không ảnh hướng xấu gì đến sức khỏe của thai nhi. Nếu bạn không đạt được trọng lượng mong muốn trong tam cá nguyệt đầu tiên, nó thường không phải là một vấn đề miễn là bạn vẫn có thể ăn uống đầy đủ. Trong hầu hết các trường hợp, việc biếng ăn sẽ hết trong một khoảng thời gian ngắn và bạn sẽ bắt đầu tăng cân. Nếu buồn nôn khiến bạn biếng ăn nhiều, bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng hoặc vitamin là điều rất cần thiết.

Các kinh nghiệm có thể giúp giảm ốm nghén?

Nếu bạn không bị ốm nghén quá nặng thì với một số biện pháp tương đối đơn giản có thể đủ để giúp bạn loại bỏ tình trạng khó chịu này. (Nếu không, các thuốc an toàn và hiệu quả có thể giúp giải quyết vấn đề). Cùng tham khảo các lưu ý sau đây nhé:

– Chia nhiều bữa ăn và đồ ăn nhẹ nhỏ và thường xuyên suốt cả ngày để dạ dày của bạn không bao giờ trống rỗng. Thức ăn giàu protein và carbohydrate phức tạp có thể đặc biệt hữu ích. Dù bạn ăn, ăn nó từ từ.
– Tránh nằm xuống sau khi ăn vì điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.
– Giữ đồ ăn nhẹ đơn giản, chẳng hạn như bánh quy. Khi bạn lần đầu tiên thức dậy, nhấm nháp một ít bánh quy giòn và sau đó nghỉ ngơi 20-30 phút trước khi đứng dậy. Trong ngày nên ăn bánh cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn nếu bạn thức dậy thấy buồn nôn vào giữa đêm. Bằng cách này, thức dậy từ từ vào buổi sáng – ngồi trên giường trong vài phút thay vì đứng lên ngay cũng có thể hữu ích.
– Cố gắng tránh các thức ăn và mùi dễ làm bạn buồn nôn.
– Cố gắng ăn thực phẩm lạnh hoặc không quá nóng, vì thực phẩm nóng thường có mùi thơm mạnh khiến bạn dễ buồn nôn hơn.
– Tránh các thức ăn nhiều chất béo, các thức ăn mất nhiều thời gian để tiêu hóa.
– Nhớ đánh răng và súc miệng sau khi ăn.
– Hãy thử uống nhiều nước giữa các bữa ăn. Nếu bạn đã bị nôn mửa rất nhiều, hãy uống các loại nước dành cho người tập thể thao có chứa glucose, muối và kali để bù đắp lượng điện giải bị mất. Theo dõi màu sắc của nước tiểu có thể cho biết bạn có bị thiếu nước hay không (Nếu nước tiểu màu vàng đậm, đó là một dấu hiệu bạn cần phải uống nước nhiều hơn.)
– Không uống quá nhiều nước cùng một lúc vì nó sẽ làm tình trạng biếng ăn tăng lên. Một chiến lược tốt là uống nước từng chút một trong suốt cả ngày. Hãy thử sử dụng một ống hút để uống từ từ từng ít một.
– Tìm nơi có không khí trong lành. Đi bộ hoặc hóng mát ở công viên có thể làm dịu cơn buồn nôn của bạn.
– Tránh căng thẳng: Buồn nôn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đang mệt mỏi, vì vậy hãy cho mình thời gian để thư giãn và đi ngủ khi bạn có thể. Xem một chương trình truyền hình nhẹ nhàng hay khi đi thăm một người bạn có thể giúp làm giảm căng thẳng.
– Hãy thử dùng một ít gừng như uống trà gừng chẳng hạn, nhiều người đã thực sự giảm buồn nôn với mẹo nhỏ này. Một số phụ nữ tìm thấy hiệu quả tương tự từ nhấm nháp trà bạc hà hoặc ngậm kẹo bạc hà, đặc biệt là sau khi ăn.

Ốm nghén khi mang thai
Ốm nghén khi mang thai

Tóm lại:

Những điều mẹ nên tránh:

 • Nằm khi ăn.
 • Bỏ qua bữa ăn.
 • Nấu và ăn những thức ăn có mùi nồng, tanh, thức ăn tái sống.

Những điều nên làm:

 • Chia bữa ăn chính thành những bữa ăn nhỏ.
 • Uống nước trước bữa ăn khoảng nửa giờ.
 • Uống nước thường xuyên trong ngày để chống lại sự mất nước.
 • Nếu mùi thức ăn làm các mẹ buồn nôn thì hãy mở cửa hoặc bật quạt để bay hết mùi.
 • Nghỉ ngơi nhiều hơn và có những giấc ngủ ngắn trong ngày.
 • Không ở nơi quá nóng vì cảm giác nóng sẽ khiến buồn nôn nhiều hơn.
 • Ngửi chanh, gừng, uống nước chanh, ngậm kẹo bạc hà hoặc ăn dưa hấu để hạn chế nghén.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng một cách đều đặn, tốt nhất nên tập thêm các bài tập dành cho bà bầu.

Phải đi khám bác sĩ khi :

 • Nôn liên tục, khó có thể kiểm soát
 • Đau đầu, chóng mặt
 • Không ăn uống được trong thời gian dài
 • Mất nước, sụt cân
 • Các mẹ chỉ có thể nằm trên giường, không đủ sức đi lại
 • Tình trạng ốm nghén xảy ra cả ngày lẫn đêm

Có thuốc thuốc điều trị ốm nghén hay không?

Nếu bạn đã không thể tìm thấy phương pháp làm giảm buồn nôn bằng các phương pháp kể trên hoặc các mẹo được nêu lên trong bài viết NÀY thì có thể xem xét đến các biện pháp dùng thuốc. Xem bài viết của chúng tôi về vitamin B6 và các thuốc điều trị ốm nghén khác trước khi có ý định sử dụng bất kì loại thuốc nào.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *